Siêu khuyến mãi giảm giá sốc

Tin nổi bật

Tạm Biệt Tăng Huyết Áp Ngay Hôm Nay

Hà Ngọc Cường | 16/02/2023

1. Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch. Huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số:

  • Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu): bình thường từ 90 đến 139 mm Hg.
  • Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương): bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.
Huyết áp là áp lực máu tác động lên thành động mạch

Tăng huyết áp được coi là căn bệnh “giết người thầm lặng”, âm thầm tiến triển và lặng lẽ gây tổn hại đến người bệnh trong nhiều năm trời mà không hề biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, người bệnh tăng huyết áp dễ bị mắc nhiều biến chứng nguy hiểm trên nhiều cơ quan, để lại di chứng nặng nề trên thần kinh như liệt nửa người, hôn mê thậm chí là tử vong.

Nếu không được điều trị kịp thời, tăng huyết áp có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm:

  • Biến chứng tức thời: Có thể nguy hiểm đến tính mạng, gồm tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp, phù phổi cấp, suy thận cấp.
  • Biến chứng lâu dài: Xảy ra nếu bệnh nhân sau một thời gian dài tăng huyết áp mà không được chẩn đoán và điều trị đúng. Biến chứng gồm: Rối loạn tiền đình, bệnh lý mắt, tim to, suy tim, đau thắt ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim, suy thận mạn, đau cách hồi.

2. Tăng huyết áp ở Việt Nam

Tăng huyết áp ở Việt Nam đang ngày càng trở thành mối lo ngại khi gia tăng tới mức báo động đỏ. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn tốc độ gia tăng chóng mặt của tăng huyết áp nếu biết rằng năm 1960 ở Việt Nam chỉ có 1% dân số mắc bệnh này, năm 2000 có khoảng 16,3%, đến năm 2009 là 25,4% và năm 2016 tỷ lệ người lớn bị THA là 48%.

Bên cạnh sự gia tăng chóng mặt của số lượng bệnh nhân thì độ tuổi người bệnh cũng ngày một trẻ hóa. Trước đây, nhồi máu cơ tim – một biến chứng của tăng huyết áp – chỉ xuất hiện ở người già nhưng hiện nay Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh chỉ mới 30 tuổi.

Tăng huyết áp có thể gặp ở người trẻ tuổi

Điều đáng lo ngại là đa số những người mắc bệnh tăng huyết áp lại không hề biết mình mắc căn bệnh này. Thống kê cho thấy hiện có 39.1% số bệnh nhân tăng huyết áp không biết mình bị bệnh; 7.2% không được tiến hành điều trị và có tới 69.0% người bệnh không kiểm soát thành công mức huyết áp khuyến cáo. Một trong những lí do chính là nhiều người không hề có thói quen theo dõi sức khỏe định kì, thậm chí là theo dõi huyết áp hàng ngày.

3. Phòng tránh tăng huyết áp và ngăn ngừa biến chứng

Rất nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên khi hóa ra “bí quyết vàng” để tránh xa tăng huyết áp lại đơn giản đến thế: lối sống lành mạnh và đặc biệt là theo dõi sức khỏe định kì thường xuyên – Không chỉ giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh và biến chứng.

Thiết bị đo huyết áp cá nhân rất phổ biến

Ngày nay, khoa học công nghệ phát triển, việc theo dõi huyết áp hàng ngày trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, bạn có thể đo huyết áp của mình mỗi ngày – tại chính ngôi nhà của mình! Thật vậy, hiện nay, trên thị trường, các thiết bị đo huyết áp điện tử cá nhân được bày bán rất phổ biến, hoặc đơn giản hơn là những chiếc vòng đeo tay thông minh có thể đo huyết áp, nhịp tim mỗi ngày cho người đeo nó. Vì vậy, phòng tránh và ngăn ngừa biến chứng của tăng huyết áp chưa bao giờ dễ dàng đến thế! Bên cạnh đó, việc ghi chép và lưu trữ lại các chỉ số này liên tục và thường xuyên cũng vô cùng cần thiết, đặc biệt với những người mắc bệnh tăng huyết áp!

Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng

zalo